icon icon icon

NẤM DA ĐẦU VÀ GÀU KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Đăng bởi Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Bạch Mai vào lúc 06/07/2023

NẤM DA ĐẦU VÀ GÀU KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

1️⃣ Khác nhau về nguyên nhân:

- Nấm da đầu do Trichophyton gây nên

- Gàu sinh ra do rối loạn hoạt động da đầu

2️⃣ Khác nhau về hình thái:

Nấm da đầu là những mảng vảy có màu trắng bong tróc trên da đầu kèm theo những nốt sẩn và tình trạng rụng tóc nhiều. Bên cạnh đó, những lớp vảy khô, nặng và dày hơn rất nhiều so với gàu.

Trong khi đó, những vảy gàu trắng xuất hiện thành từng mảng hay lấm tấm trên tóc.

3️⃣ Khác nhau về vị trí xuất hiện

Ngoài việc xuất hiện trên da đầu, nấm còn xuất hiện tại một số vị trí khác như cánh mũi, lông mày, viền tóc hay trong cả ống tai. Còn gàu chỉ xuất hiện tại vùng da đầu và khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy và khiến người mắc cảm thấy mất tự tin và thẩm mỹ

4️⃣ Khác nhau về triệu chứng lâm sàng

- Nấm da đầu

Ban đầu khi bị nấm da đầu có thể xuất hiện một số nốt sần li ti, nhỏ. Chúng phân bố rải rác khắp da đầu. Kèm theo đó là da đầu xuất hiện những lớp vảy mỏng trắng. Nếu bệnh chuyển biến theo chiều hướng xấu có thể tạm thời gây hói.

Ngoài ra, tóc của người bệnh dễ gãy rụng và cứng hơn so với bình thường. Do vậy ở một số người da đầu xuất hiện những phần tóc bình thường xen lẫn những vị trí tóc ngắn gần đến gốc. Bên cạnh đó, một dấu hiệu khác giúp bạn phân biệt với gàu là cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

- Gàu là tình trạng thường gặp và xuất hiện là do các tế bào bong ra và là hiện tượng sinh lý nên thường không gây khó chịu. Gàu có thể xuất hiện thành từng mảng nhỏ hay lớn trên tóc.

Thế nhưng, nếu tốc độ thay tế bào quá nhanh sẽ hình thành những vảy lớn có thể khiến da đầu hơi khó chịu và ửng đỏ. Nhưng nếu so sánh với nấm hay các bệnh lý về da đầu khác thì cảm giác khi bị gàu thường ít khó chịu hơn.

5️⃣ Nấm da đầu hay gàu nguy hiểm hơn?

Với sự so sánh trên thì chắc hẳn bạn đọc cũng đã đoán được nấm da đầu là bệnh lý nguy hiểm hơn gàu rất nhiều bởi những hậu quả mà nó mang lại.

Nấm da đầu có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng máu

📣Chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng rất nhiều: nấm gây cho bệnh nhân cảm giác khó chịu và ngứa ngáy. Không chỉ làm mất đi sự tự tin đặc biệt là khi giao tiếp hay trong các cuộc họp quan trọng, gặp gỡ đối tác mà nấm da đầu còn khiến họ không thể tập trung học tập hay làm việc.

📣Xuất hiện mụn mủ đau nhức.

📣Rụng tóc nhiều dẫn đến hói đầu.

📣Nhiễm trùng: gặp khi bệnh nhân cào mạnh vào da đầu khiến các nốt sẩn bị chảy mủ và tạo vết thương hở. Đây là điều kiện thuận lợi cho yếu tố gây bệnh xâm nhập sâu vào da đầu, nguy hiểm hơn là đi sâu vào máu gây nhiễm trùng máu.

📣Gàu nhiều có thể khiến da đầu bị viêm

Khi gàu xuất hiện nhiều nếu không được cải thiện có thể gây ra một số tình trạng như:

📣Tóc rụng nhiều.

Gàu xuất hiện trên toàn bộ da đầu do tốc độ phát triển của chúng khá nhanh.

Có thể khiến da đầu bị viêm: nếu các tế bào trên da đầu thường xuyên bong tróc sẽ dần bị yếu đi, có thể xuất hiện những nốt mụn nhỏ. Theo thời gian chúng phát triển thành những mụn lớn hơn có chứa những dịch nhầy bên trong. Khi gãi, lớp dịch nhầy này có thể bị chảy dịch ra ngoài và khiến da đầu bị viêm.

👉 Dược Bạch Mai đem đến sản phẩm Dầu Gội Nấm Gàu BạchMai với công dụng:

🌿 Làm sạch da đầu, giảm ngứa nhanh chóng.

🌿 Đánh bay tình trạng vảy gàu mảng trắng.

🌿 Phục hồi tóc, giảm gãy rụng, kháng viêm da đầu.

🌿 Giúp điều trị gàu hiệu quả. Ngăn ngừa viêm da, nấm da đầu

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT ĐẠT CHUẨN GMP - WHO