icon icon icon

HỆ TIÊU HÓA VÀ NÃO BỘ CÓ LIÊN QUAN VỚI NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Đăng bởi Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Bạch Mai vào lúc 16/08/2023

HỆ TIÊU HÓA VÀ NÃO BỘ CÓ LIÊN QUAN VỚI NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Mẹ biết không, hệ tiêu hóa và não bộ có mối quan hệ mật thiết, qua lại với nhau và được gọi là trục não-ruột. Hệ tiêu hóa giúp não bộ phát triển cũng như hoạt động đúng cách. Ngược lại, não bộ lại giúp bảo vệ hệ thống tiêu hóa và điều khiển cơ quan này hoạt động hiệu quả. Mẹ có thể tìm hiểu kỹ hơn ngay sau đây nhé.

1. Tác động của hệ tiêu hóa tới não bộ của trẻ

Hệ tiêu hóa không chỉ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch mà còn có tác động lớn tới sự phát triển trí não ở trẻ trong những năm đầu đời vì lý do sau đây mẹ ạ.

a. Hệ tiêu hóa sản xuất serotonin để giúp trẻ phát triển trí não

Theo nghiên cứu, chất dẫn truyền thần kinh serotonin ở não bộ có tác dụng giúp điều hòa giấc ngủ, mang đến cảm giác ăn ngon miệng và đẩy nhanh tốc độ kết nối của các xinap (liên hiệp) thần kinh. Sự kết nối này giúp tăng cường khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin của não bộ. Đây chính là cơ sở để giúp bé phát triển trí não đấy mẹ ạ.

Trong khi đó, ruột lại là nơi sản xuất serotonin nhiều nhất. Khi khỏe mạnh, hệ tiêu hóa có thể sản xuất ra 95% serotonin cho cơ thể. Điều này có nghĩa là muốn có nhiều chất dẫn truyền thần kinh serotonin để phát triển trí não thì bé cần có một hệ tiêu hóa tốt.

b. Hệ tiêu hóa giúp hoàn thiện hệ miễn dịch để bảo vệ não bộ của trẻ

Ngoài sản xuất serotonin thì hệ thống tiêu hóa còn giúp hoàn thiện hệ miễn dịch để bảo vệ não bộ của bé. Điều này là do các mảng payer hay còn gọi là hạch bạch huyết có trên thành ruột đóng vai trò “huấn luyện” tế bào miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh.

• Hệ miễn dịch giống như một lá chắn giúp đẩy lùi vi khuẩn, virus để bảo vệ bé khỏi bệnh tật. Trong khi đó, hệ tiêu hóa lại là cơ quan tham gia nhiều nhất vào việc hoàn thiện hệ miễn dịch của bé.

• Giai đoạn 12 tháng đầu đời, do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên cơ thể bé, trong số đó có não bộ rất dễ bị tổn thương bởi các tác nhân gây hại từ môi trường như thời tiết, khói bụi hoặc yếu tố bệnh tật. Vì thế, việc xây dựng hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh chính là nền tảng đầu tiên để củng cố hệ miễn dịch, từ đó giúp bảo vệ não bộ của bé.

2. Tác động của não bộ tới hệ tiêu hóa của trẻ

Não điều khiển toàn bộ hoạt động của mọi cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả hệ tiêu hóa thông qua hệ thống thần kinh. Vì vậy, khi não bộ suy yếu thì hệ thống thần kinh tiếp nhận sai thông tin, từ đó khiến hệ tiêu hóa của bé hoạt động sai cách.

Điều này có thể dẫn đến tình trạng trẻ hấp thu dinh dưỡng kém, dễ mắc phải các bệnh đường ruột hoặc tiêu chảy, đầy hơi, táo bón.

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi căng thẳng, trẻ cũng có thể bị táo bón, rối loạn tiêu hóa và đau dạ dày. Căng thẳng ở trẻ em có thể đến từ những tác động của môi trường sống như tiếng ồn, thời tiết khắc nghiệt hoặc cơ thể bé bị đau, bệnh.

Từ các phân tích này, mẹ có thể hiểu rằng, để bảo vệ não bộ khỏe mạnh và giúp trẻ phát triển trí não tốt nhất thì việc cần làm trước tiên là xây dựng cho bé một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT ĐẠT CHUẨN GMP - WHO