icon icon icon

CƠN THIẾU MÁU NÃO THOÁNG QUA LÀ GÌ? TẠI SAO LẠI CÓ TRIỆU CHỨNG NÀY?

Đăng bởi Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Bạch Mai vào lúc 30/09/2022

 

 Cơn thiếu máu não thoáng qua đang được chẩn đoán là tình trạng thiếu máu cấp tính ảnh hưởng nghiêm trọng đến một phần não và hệ thần kinh. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo cho tình trạng đột quỵ. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu cơn thiếu máu não thoáng qua này là gì và cách phòng ngừa căn bệnh này. 

1. Cơn thiếu máu não thoáng qua là gì?

   Cơn thiếu máu não thoáng qua xảy ra đó là khi động mạch não bị bít tắc nhưng có thể tự lưu thông lại. Triệu chứng này có một phần nào đó khá giống với đột quỵ khiến nhiều người nhầm lẫn. Triệu chứng thiếu máu thoáng qua thường có tiên lượng tốt hơn, chưa gây tổn thương quá nhiều đến não. Nhưng nếu tình trạng thiếu máu não thoáng qua xảy ra nhiều lần mà không đi khám, điều trị, người bệnh sẽ có nguy cơ cao với đột quỵ. 

   Cơn thiếu máu thoáng qua chúng ta có thể thường gặp ở những người cao tuổi. Tuy nhiên ngày nay căn bệnh này cũng gặp không ít ở các người trẻ. Hầu hết, triệu chứng này sẽ biến mất dưới 10 phút và sẽ khôi phục lại như bình thường. 

2. Dấu hiệu nhận biết triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua

   Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua: 

- Suy giảm thị lực, mắt không nhìn rõ, nhiều lúc sẽ bị tối sầm lại và không nhìn thấy gì trong khoảng thời gian ngắn. Điều này có thể xảy ra ở một mắt hoặc có thể là cả hai mắt.

- Tê bì tay chân, lưỡi, cằm. Cơn thiếu máu não thoáng qua có thể ở một nửa chân tay bên người hoặc cả hai

- Hoa mắt, chóng mặt, ù tai. Đôi khi sẽ ảnh hưởng tới nói chuyện như hiện tượng: không nói được, lắp bắp, không nhớ ra từ để nói. 

   Chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng những biểu hiện trên rất giống với triệu chứng đột quỵ, tuy nhiên mức độ nguy hiểm của hai căn bệnh sẽ khá nhau. Bởi vì đột quỵ có thể gây tử vong một cách nhanh chóng hoặc dễ bị tê liệt toàn thân, nửa người,... còn thiếu máu thoáng qua thì bệnh nhân sẽ hầu như không để lại biến chứng gì. Nhưng nếu bệnh nhân vẫn chủ quan trong thời gian dài thì căn bệnh sẽ dẫn tới đột quỵ và gây nguy hiểm đến tính mạng. 

3. Chẩn đoán và điều trị cho thiếu máu não thoáng qua (TIA)

   Nguyên nhân trực tiếp khiến xảy ra triệu chứng thiếu máu thoáng qua là tình tình trạng cục máu đông di chuyển, tắc trong động mạch lên não. Chính vì vậy mà nó đã chặn hoàn toàn hoặc một phần nào đó dòng chảy của máu. Sau một thời gian, cục máu bị phá hủy, máu được lưu thông thì triệu chứng cũng sẽ dần mất đi. Thường thường triệu chứng này xảy ra trong một thời gian ngắn.

   Để điều trị cho triệu chứng thiếu máu não thoáng qua người bệnh cần phải: 

- Không được chủ quan với căn bệnh. Nếu cơn thiếu máu thoáng qua xảy ra thường xuyên, các mục máu động sẽ được hình thành ngày càng lớn, nguy cơ dẫn tới các biến chứng nặng rất cao.

- Khi có các dấu hiệu ở bên trên, bạn cần đi khám ngay tại bệnh viện, trung tâm y tế gần địa phương nhất để có thể chẩn đoán chính xác về tình trạng triệu chứng của mình. Từ đó có phương pháp điều trị hợp lí từ bác sĩ.

- Cải thiện, thay đổi lối sống không tốt của mình để có một thân thể khỏe mạnh 

4. Những người có nguy cơ cao gặp cơn thiếu máu não thoáng qua.

   Những người có nguy cơ gặp cơn thiếu máu não thoáng qua đó là: 

- Người bị huyết áp cao

- Người bị béo phì, có hàm lượng mỡ trong máu cao

- Những người bị tiểu đường, tim mạch

- Những người già hoặc ở các độ tuổi trung niên. Tuy nhiên giờ đây cũng có nhiều các bạn trẻ bị triệu chứng này. Nhưng hầu hết là các bạn trẻ thuộc lĩnh vực văn phòng, làm những ngày nghề cần sử dụng nhiều đến trí não. 

- Nam sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới, tuy nhiên tỉ lệ tử vong do biến chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua ở nữa lại cao hơn. 

- Người có tiền sử bị cơn thiếu máu não thoáng qua. 

5. Cách phòng ngừa thiếu máu não thoáng qua

   Để phòng ngừa thiếu máu não thoáng qua bạn cần:

- Duy trì lối sống lành mạnh, khoa học

- Hạn chế các thói quen xấu như thức khuya, dùng nhiều điện thoại, máy tính

- Có chế độ ăn uống hợp lí , đầy đủ dinh dưỡng

- Rèn luyện sức khỏe, tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe

   Tóm lại, tuy rằng cơn thiếu máu não chỉ là một triệu chứng nhẹ, không để lại biến chứng nhưng cũng không thể từ chối  được chủ quan với căn bệnh này. Bởi vậy hãy giữ gìn sức khỏe thật tốt để bản thân tươi vui hơn, khỏe khoắn hơn . 

>>> Xem thêm: ĐAU LƯNG BÊN TRÁI GẦN MÔNG HOẶC BÊN PHẢI LÀ BỆNH LÝ GÌ? ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY CỔ PHẨN DƯỢC PHẨM BẠCH MAI

 📍 Cơ sở 1: Số 63 Tổ 6, Thị trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh, Hà Nội

 📍 Cơ sở 2: Số 581 Nguyễn Ánh Thủ, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

☎ Điện thoại: 02421232999

📧 Email: bachmaipharma@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT ĐẠT CHUẨN GMP - WHO