icon icon icon

Các bệnh tai mũi họng và các triệu chứng thường gặp

Đăng bởi Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Bạch Mai vào lúc 08/10/2022

Tai mũi họng là một nhóm bệnh hay gặp ở mọi lứa tuổi, và đặc biệt là ở trẻ em. Những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thường là do thay đổi thời tiết, khí hậu, khói bụi, vệ sinh môi trường,…. Các bệnh lý về tai mũi họng thường gặp như là: viêm tai giữa , viêm họng, viêm xoang, viêm amidan, viêm mũi dị ứng.

1.  Viêm tai giữa

+ Đây là loại bệnh thường được gây ra do các tác nhân gây bệnh do virus, vi khuẩn  nấm. Vi khuẩn gây bệnh viêm tai giữa thường gặp nhất là vi rút Streptococcus pneumoniae.

+Các loại virus như virus hợp bào hô hấp hay cũng có thể là các loại virus gây ra cảm lạnh thông thường cũng có thể dẫn đến viêm tai giữa.

+ Viêm tai giữa tiết dịch hay gặp ở trẻ em, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh chiếm khoảng 10 – 20 % tuổi nhà trẻ, mẫu giáo. Căn bệnh này thường xảy ra khi giao mùa, tầm từ tháng 9 đến tháng 10, đây là thời điểm dễ bị mắc bệnh nhất. Bệnh này thường để lại nhiều biến chứng gây hại đến sức khỏe.

benh-tai-mui-hong-1

+ Triệu chứng điển hình của viêm tai giữa thường là: đau tai, sốt cao, chán ăn, khó tiêu, ói mửa, đau nhức đầu, kém phản ứng được với âm thanh. Nguy hiểm hơn nữa, bệnh này có thể dẫn đến các biến chứng cực kỳ nguy hiểm như thủng màng nhĩ, khiến cho người bị bệnh mất thính lực hoàn toàn.

+ Để phòng chữa bệnh này, cách tốt nhất là giữ ấm cơ thể khi trời lạnh, tránh xa với khói của thuốc lá, đối với trẻ nhỏ cần phải được bú mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời, giữ cho bé ở tư thế thẳng lưng trong trường hợp bé bú bằng bình bên cạnh đó phải cho bé tiêm phòng đầy đủ theo lịch tiêm chủng của quốc gia.

2.  Viêm họng

+ đây là căn bệnh lý dễ gặp nhất. căn bệnh này được chia làm 3 loại: viêm họng đỏ, viêm họng trắng, viêm họng loét.

+ nguyên nhân gây ra căn bệnh này chủ yếu là do virus gây ra, một số trường hợp khác có thể dẫn đến bệnh như; thay đổi thời tiết, sức đề kháng kém, khói bụi,….

+ triệu chứng của căn bệnh này là viêm đỏ niêm mạc họng màn hầu, trụ amidan, trụ trước, thành sau họng. triệu chứng điển hình có thể nói đến như: đau rát họng, khát nước, sốt, ớn lạnh, nhức đầu,…..

3.  Viêm xoang

+ thường gặp ở trẻ em dưới 6 tuổi, đây là tình trạng niêm mạc mũi và các xoang cạnh mũi gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như: virus, dị ứng, nhiễm khuẩn,…

dau-hieu-tai-mui-hong

+ viêm xoang rất dễ gặp khi thời tiết chuyển mùa, và đặc biệt là thời tiết se lạnh. Bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi và bệnh tiến triển khá là nhanh. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng khó lường.

+ triệu chứng điển hình của căn bệnh này thường là: đau nhức vùng má, lông mày, vùng gáy,…. Dịch nhầy chảnh ra ở phía mũi, nghẹt mũi,…

4.  Viêm amidan

+ Amidan là tổ chức đóng vai trò quan trọng giúp cho cơ thể sinh ra kháng thể để chống lại các vi khuẩn, virus gây bệnh. Tổ chức này cũng có thể bị viêm khi có nhiều vi khuẩn, virus xâm nhập điều đó khiến cho amidan quá tải gây ra viêm.

+ amidan có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên trẻ em và các thanh thiếu niên là đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất.

/benh-tai-mui-hong-4

+ ở giai đoạn cấp tính khi amidan mới khởi phát có thể gây ra các triệu chứng sau: sốt, đau họng, chảy nước mũi, hai amidan sưng cứng,….. các biểu hiện này thường gây ra cảm giác đau nhói vùng họng, khan tiếng, hơi thở hôi, thỉnh thảng kho han,….

+ sang giai đoạn mãn tính, khi các triệu chứng đã chuyển sang nặng hơn. ở giai đoạn này, viêm amidan sẽ tái đi tái lại nhiều lần , amidan sưng to khi ăn, gây khó thở, và sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác thì người bệnh cần phải phẫu thuật để loại bỏ amidan.

5.  Viêm mũi dị ứng

+ Là căn bệnh phổ biến nhất trong các căn bệnh liên quan đến bệnh tai mũi họng. có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bị bệnh như thời tiết, môi trường, cơ địa,…

le-quoc-tu

+ căn bệnh này ngày qua ngày sẽ trở thành bệnh mãn tính. Khi đó tình hình nghẹt mũi sẽ xảy ra thường xuyên, có thể dẫn đến bị ù tai, đau nặng đầu,… nếu nặng hơn có thể dẫn đến mất khứu giác hoặc ngủ ngáy do bị nghẹt thở.

Qua bài viết, chúng tôi mong rằng đã giải đáp một phần thắc mắc của các bạn. mong bạn sẽ giữ gìn sức khỏe để hoàn thành các công việc của mình. 

>>> Xem thêm: DA TRẺ SƠ SINH NỔI MẨN ĐỎ VÀ CÁCH CHĂM SÓC

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

CÔNG TY CỔ PHẨN DƯỢC PHẨM BẠCH MAI

 📍 Cơ sở 1: Số 63 Tổ 6, Thị trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh, Hà Nội

 📍 Cơ sở 2: Số 581 Nguyễn Ánh Thủ, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

☎ Điện thoại: 02421232999

📧 Email: bachmaipharma@gmail.com

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT ĐẠT CHUẨN GMP - WHO