icon icon icon

8 PHƯƠNG PHÁP RÈN LUYỆN NÃO BỘ, TĂNG GHI NHỚ VÀ KÍCH THÍCH SÁNG TẠO

Đăng bởi Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Bạch Mai vào lúc 08/11/2023

8 PHƯƠNG PHÁP RÈN LUYỆN NÃO BỘ, TĂNG GHI NHỚ VÀ KÍCH THÍCH SÁNG TẠO

1. Tập quan sát chi tiết

Mục tiêu của phương pháp này là quan sát các chi tiết và nhớ lại chúng sau một khoảng thời gian. Nó đòi hỏi bạn phải quan sát mọi thứ và khiến não bộ phải nhớ lại thông tin.

Ví dụ khi bạn đi đường, bạn hãy để tâm quan sát quan sát các chi tiết về con người, tòa nhà, đường phố... Sau một vài lần như vậy, khả năng bạn nhớ đường đi sẽ dẫn trở nên tốt hơn. Thường xuyên luyện tập bằng cách này sẽ giúp chức năng ghi nhớ của não bộ cải thiện rõ rệt.

2. Quan sát trực quan

Với phương pháp này, bạn sẽ rèn luyện trí não bằng cách tự tưởng tượng ra các hình ảnh minh họa, gắn với thông tin bạn nhận được ở trong não. Nghĩa là, bạn quan sát, chú ý đến các chi tiết và gán cho chúng một hình ảnh liên quan, các thông tin có thể lưu lại trong não bộ của bạn lâu hơn.

3. Lặp lại thông tin

Phương pháp này tập trung vào việc luyện tập ghi nhớ đúng lúc. Sự lặp lại cách quãng giúp củng cố thông tin trong trí não, bạn sẽ không thể quên được nếu thông tin cứ liên tục xuất hiện trước mắt của bạn, đẩy thông tin từ bộ nhớ ngắn hạn đi vào bộ nhớ dài hạn của não bộ.

Kỹ thuật này có thể áp dụng bằng cách sử dụng giấy nhớ, và dán nó ở những nơi quen thuộc của bạn. Ví dụ như bạn ghi chế độ ăn uống của mình và dán nó trên tủ lạnh, mỗi khi bạn mở tủ lấy đồ ăn, bạn sẽ nhìn thấy nó và nó sẽ nhắc cho bạn. Sau một thời gian, từ việc hành động theo ghi chú, hành động sẽ trở thành thói quen và giúp bạn nhớ lâu hơn.

4. Bài tập với các con số

Tính nhẩm trong đầu là một trong những phương thức hiệu quả nhất để cải thiện trí nhớ của bạn. Hãy tìm ra đáp án cho những phép tính bằng cách phân tích trong đầu thay vì viết ra giấy và sử dụng máy tính. Hãy thực hiện bài tập này bất cứ khi nào bạn đi bộ hay luyện tập thể thao. Vì khi não buộc phải chú ý đến 2 hành động cùng 1 lúc, trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện hiệu quả hơn.

5. Tập trung và nhắc lại

Rèn luyện bản thân tập trung vào những gì người đối diện nói trong các cuộc trò chuyện thường ngày. Lắng nghe và sau đó lặp lại những lời họ nói trong đầu bạn ngay khi cuộc trò chuyện vẫn tiếp diễn. Thực hành việc chú ý ghi nhớ và lặp lại thông tin đến từng chi tiết là cách giúp trí nhớ của bạn được tăng cường. Ví dụ như khi bạn đi học, nếu bạn tập trung nghe giáo viên của mình giảng dạy và thường xuyên nhắc lại lời giảng với bạn của mình như một cách để ôn lại, bạn sẽ hiểu hơn, áp dụng tốt hơn và ghi nhớ bài giảng lâu hơn.

6. Học ngoại ngữ

Học song song 2 ngôn ngữ vô cùng có lợi cho não của bạn. Học nói và đọc một ngôn ngữ mới đòi hỏi não bộ phải hoạt động liên tục để ghi nhớ thông tin. Nó giúp tác động và hiệu quả của việc rèn luyện trí não.

7. Sử dụng sơ đồ tư duy

Bằng việc sử dụng sơ đồ tư duy, nó sẽ giúp cải thiện sự liên kết, và tính logic của các thông tin mà bạn có, nó sẽ kích thích trí tưởng tượng và sức sáng tạo giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn. Bằng cách sử dụng từ khóa, hình khối, màu sắc, sơ đồ tư duy đòi hỏi bạn phải tưởng tượng, ghi nhớ các sự kiện. Điều này giúp não bộ thực hiện các chức năng hiệu quả hơn, cải thiện trí nhớ đáng kể.

8. Đừng đi ngủ nếu chưa học được điều gì mới.

Mỗi hoạt động lại có nhiều kiểu tác động khác nhau đến não bộ. Với những người thường xuyên cần sự tập trung cao độ như học tiếng anh, chơi cờ, đọc sách… thì sẽ giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ. Với những người có tần suất hoạt động cao như nhảy nhót, liên tục phải học động tác mới, thì đó là thách thức về cả thể chất và tinh thần, buộc bạn phải tập trung tốt hơn. Học bất kỳ một điều gì mới không chỉ cải thiện bộ não của bạn, mà còn giúp bạn tập trung hơn bằng cách bỏ qua các thông tin không liên quan.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT ĐẠT CHUẨN GMP - WHO